Xử Lý Môi Trường Xanh - Xây Dựng Các Công Trình
Xử Lý Môi Trường Xanh - Xây Dựng Các Công Trình

Sung túc nhờ trồng rau quả sạch

(Dân Việt) Mỗi ha rau quả sản xuất theo hướng sạch cho thu nhập trên 250 triệu đồng/năm. Điều đó đã giúp cho hàng trăm hộ nông dân ở huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) nhanh chóng thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Nhiều mô hình hiệu quả

Ông Đặng Thương – Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang chia sẻ, để nâng cao thu nhập cho người nông dân (ND), trong những năm qua, huyện  đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó ưu tiên và khuyến khích ND phát triển nông nghiệp theo hướng sạch. Qua đó đã xây dựng được nhiều mô hình hiệu quả, hình thành các vùng sản xuất lúa giống, rau quả chuyên canh, đem lợi nhuận cao cho ND.

sung tuc nho trong rau qua sach hinh anh 1

Nhiều nông dân ở Hòa Vang đang có thu nhập khá từ trồng rau quả theo hướng sạch.   ảnh: ĐOÀN HỒNG

“Hiện tại, Hòa Vang đã hình thành được 5 vùng rau sản xuất theo dự án QSEAP (Dự án Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học) với diện tích trên 67ha. Ngoài ra, hình thành các mô hình trồng hoa cúc, hoa lily... ứng dụng công nghệ cao tại Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Liên. Hay như mô hình trồng dưa hấu ở Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Nhơn... Hoặc mô hình nuôi trồng thủy sản ở Hòa Liên. Huyện cũng đã phát triển và nhân rộng hàng chục mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả. Lúc này, ND Hòa Vang đã có thu nhập ổn định, nhiều hộ làm giàu nhờ rau và chăn nuôi” – ông Thương nói.

"Phải xây dựng môi trường đầu tư thân thiện và khuyến khích mạnh mẽ doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Tìm giải pháp từng bước gắn kết doanh nghiệp với ND trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Địa phương sẽ làm hết sức để ổn định đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp”.

Ông Đặng Thương 

 

 

Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn – ông Trần Văn Thu cho biết, địa phương đã xây dựng được các mô hình sản xuất như: Trồng nấm, làm giá sạch… và đã quy hoạch được 3 vùng sản xuất rau sạch, với diện tích lên đến trên 15ha tại các thôn Thạch Nham Tây, Ninh An, Phước Hưng Nam. Một số diện tích đã đưa vào trồng trọt, với sự tham gia của hàng trăm hộ. Nhiều hộ đang giàu có lên nhờ rau quả.

Thu nhập hơn 260 triệu đồng/ha

Đang cùng vợ chăm sóc các luống rau quả tại cánh đồng Thạch Nham Tây, lão nông Mạc Trang cho hay, gia đình ông làm 5,5 sào đất màu, chủ yếu trồng các loại rau, đậu tây, khổ qua, bí đao... Vợ chồng ông quanh năm trồng xen canh gối vụ các loại rau quả nên hiệu quả kinh tế cao. Bình quân mỗi sào (500m2) trừ chi phí thì sẽ cho thu nhập từ 14 – 15 triệu đồng/năm. Từ trồng rau quả, gia đình ông cất được nhà kiên cố, mua xe đẹp và có của ăn của để, nuôi con ăn học đàng hoàng.

Theo ông Trần Văn Thu, tại các vùng sản xuất rau quả theo hướng VietGAP ở Hòa Nhơn, thu nhập của người ND rất cao, bình quân mô hình rau quả xen canh cho thu nhập từ 250 – 270 triệu đồng/ha/năm. Địa phương đang tiếp tục đầu tư hạ tầng để khuyến khích bà con ND mở hướng làm ăn mới. “Nhờ các mô hình kinh tế và những dự án phát triển sản xuất hiệu quả này đã góp phần đáng kể nâng cao thu nhập cho người ND trên địa bàn huyện. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 27,24 triệu đồng/năm, tăng 12,07% so với giai đoạn 2010 -2015; hiện nay hộ nghèo toàn huyện tính theo tiêu chuẩn nông thôn mới chỉ còn 2,31%, và tỷ lệ lao động có việc làm thương xuyên đạt tỷ lệ chiếm gần 96%...” – ông Thu nói.

Còn theo Chủ tịch Đặng Thương, thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh và nhân rộng các mô hình xen canh rau quả sạch, Hòa Vang sẽ tiếp tục tập trung thực hiện mạnh mẽ hơn nữa trong việc tái cơ cấu, hiện đại hóa nông nghiệp – nông thôn gắn với việc nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Đặc biệt, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao sạch vào sản xuất, trồng trọt và đưa những giống mới, cây con có giá trị cao vào để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp nhằm cung ứng cho người dân đô thị.

Nguồn: http://danviet.vn/

Chia Sẻ :

CÔNG TY TNHH PG VINA

Trụ sở: Tòa nhà JVPE, Đường số 2, Khu CVPM Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP. HCM

Văn phòng giao dịch: L17 - 11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP Hồ Chí Minh

MST: 0311731387 -  Số ĐT: 0865.85.77.25

Đang Online:
Tổng Truy Cập:
Copyright © 2012-2021 Công Ty TNHH PG VINA