Xử Lý Môi Trường Xanh - Xây Dựng Các Công Trình
Xử Lý Môi Trường Xanh - Xây Dựng Các Công Trình

Công nhận giống thủy sản mới

Với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp khi muốn kinh doanh một giống thủy sản mới cần phải đáp ứng được các yêu cầu và thủ tục dưới đây.

Nguyên tắc khảo nghiệm

Giống mới là giống thủy sản lần đầu tiên được tạo ra trong nước; là giống thủy sản mới lần đầu được nhập khẩu vào Việt Nam. Trong trường hợp này, con giống phải được tiến hành khảo nghiệm theo thông tư về quản lý giống thủy sản. Đối với giống thủy sản đã qua nghiên cứu, lai tạo theo đề tài/dự án đã được công nhận cấp Bộ hoặc cấp Nhà nước thì được công nhận là giống mới, Tổng cục Thủy sản tổng hợp, trình Bộ NN&PTNT bổ sung vào danh mục giống thủy sản được phép sản xuất kinh doanh.

 

Điều kiện đối với cơ sở khảo nghiệm giống thủy sản

Cơ sở thực hiện khảo nghiệm giống thủy sản phải đáp ứng đầy đủ các quy định sau: Đã đăng ký hoạt động khảo nghiệm giống thủy sản với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc có chức năng nghiên cứu về giống thủy sản; Có cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu sinh thái của đối tượng khảo nghiệm; phù hợp với quy hoạch và đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y và pháp luật về bảo vệ môi trường; Có cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên ngành đáp ứng yêu cầu khảo nghiệm từng đối tượng, phẩm cấp giống thủy sản: có số lượng ao hoặc bể phù hợp với việc bố trí khảo nghiệm, đủ nguồn nước đạt yêu cầu chất lượng; hệ thống cấp thoát nước riêng biệt, có ao chứa nước thải đảm bảo; đảm bảo việc kiểm tra chỉ tiêu môi trường và các chỉ tiêu về bệnh thủy sản; có đủ thức ăn, hóa chất, sản phẩm khác phục vụ trong quá trình khảo nghiệm; Có ít nhất 2 nhân viên kỹ thuật có trình độ đại học chuyên ngành nuôi trồng thủy sản trở lên.

 

Công nhận giống thủy sản mới

Sau khi kết thúc khảo nghiệm, các tổ chức, cá nhân có giống thủy sản khảo nghiệm gửi 1 bộ hồ sơ đề nghị đánh giá và công nhận giống thủy sản về Tổng cục Thủy sản. Sau đó, trình tự công nhận giống thủy sản mới gồm:

- Kiểm tra tính đầy đủ của hồ sơ trong thời gian không quá hai ngày làm việc. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, Tổng cục Thủy sản có văn bản trả lời và nêu rõ lý do. Trong thời gian không quá 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị đánh giá công nhận kết quả khảo nghiệm giống thủy sản, Tổng cục Thủy sản thành lập Hội đồng khoa học chuyên ngành đánh giá kết quả khảo nghiệm.

- Sau khi được Hội đồng khoa học chuyên ngành đánh giá và kết luận đạt yêu cầu, trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, Tổng cục Thủy sản ban hành Quyết định công nhận giống thủy sản mới (theo Phụ lục 11 ban hành kèm theo Thông tư 26/2013/TT-BNNPTNT về quản lý giống thủy sản). Trường hợp Hội đồng đánh giá không đạt yêu cầu, Tổng cục Thủy sản có văn bản thông báo và nêu rõ lý do cho cơ sở có giống thủy sản khảo nghiệm được biết.

- Cơ sở được phép sản xuất kinh doanh giống ngay sau khi có Quyết định công nhận giống thủy sản mới.

- Trong thời gian không quá 15 ngày làm việc sau khi ban hành Quyết định công nhận giống thủy sản mới, Tổng cục Thủy sản trình Bộ trưởng Bộ NN&PTNT bổ sung vào danh mục giống thủy sản được phép sản xuất kinh doanh.

Hoàng Yến
Nguồn Thủy sản Việt Nam
Chia Sẻ :

CÔNG TY TNHH PG VINA

Trụ sở: Tòa nhà JVPE, Đường số 2, Khu CVPM Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP. HCM

Văn phòng giao dịch: L17 - 11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP Hồ Chí Minh

MST: 0311731387 -  Số ĐT: 0865.85.77.25

Đang Online:
Tổng Truy Cập:
Copyright © 2012-2021 Công Ty TNHH PG VINA