Xử Lý Môi Trường Xanh - Xây Dựng Các Công Trình
Xử Lý Môi Trường Xanh - Xây Dựng Các Công Trình

Cà phê vượt ngưỡng 40.000 đ/kg: Kho Đồng Nai sạch hàng tồn

Tại tỉnh Đồng Nai, trong 8 tháng năm 2016, theo số liệu thống kê đã xuất khẩu gần 237 ngàn tấn cà phê, tăng đến 40% so cùng kỳ năm trước

Giá cà phê từ 30 - 31 ngàn đồng/kg đầu năm nay tăng lên 40 ngàn đồng/kg

Đặc biệt, trong hai tháng 6 - 7, các doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu do giá cà phê thế giới tăng vùn vụt. Theo đó, từ giữa quý 3, cà phê trên thế giới tăng cao kéo theo giá thị trường nội địa cũng tăng theo. Nếu đầu năm giá cà phê tại các nhà vườn bán ra dao động mức 30 - 31 ngàn đồng/kg thì gần 1 tháng nay, giá đã vượt ngưỡng 40 ngàn đồng/kg.

Ông Trần Văn Đa, chủ đại lý chuyên mua cà phê tại huyện Xuân Lộc, sau khi lật sổ nhật ký đã cho biết, trong 3 tháng đầu năm, giá cà phê cao nhất chỉ được 32 ngàn đồng/kg, sau đó nhích dần. Từ giữa tháng 8/2016, đại lý mua vào giá 40 - 41 ngàn đồng/kg, tuy nhiên thời điểm đó, lại có rất ít nhà vườn còn tồn cà phê trong nhà do hết vụ thu hoạch từ lâu.

Có thể nói, giá cà phê trong 2 - 3 năm trở lại đây thường xuyên có những biến động lớn nên các doanh nghiệp, đại lý hầu hết đều không dám tích trữ cà phê nhân để “hóng” giá tăng như trước.

Bà Nguyễn Thị Nga, GĐ DNTN Hoàng Ngân ở TP Biên Hòa cho biết, so với đầu năm, cà phê nhân thô đã tăng gần 10 ngàn đồng/kg, thị trường hiện đang hút hàng do các doanh nghiệp đẩy mạnh mua vào và xuất khẩu. Theo bà Nga, năm ngoái đến giữa tháng 9, doanh nghiệp thu mua được 30 ngàn tấn cà phê nhưng tại thời điểm tháng 9 này đã tăng thêm 10 ngàn tấn.

Còn bà Loan, GĐ Cty TNHH Khánh Loan (TX Long Khánh) phấn khởi cho biết, Cty của bà xuất khẩu cà phê đầu năm đến nay tăng khoảng 30 - 60% so cùng kỳ năm trước. Riêng trong quý 1, xuất với giá 1.400 - 1.500 USD/tấn, còn nay tăng hơn 1.900 USD/tấn.

Cũng theo bà Loan, thực chất tổng sản lượng cà phê sản xuất tại chỗ của Đồng Nai từ trước đến nay chỉ đạt khoảng 30 ngàn tấn, tuy nhiên sản lượng hiện xuất khẩu lên đến gần 237 ngàn tấn, tức có trên 200 ngàn tấn là do các doanh nghiệp thu mua từ nơi khác, sau đó đưa về địa phương sơ chế, đóng hàng xuất khẩu.

“Nói thật, sản lượng cà phê tại địa phương hàng năm rất ít, chúng tôi phải chạy mua hàng từ các tỉnh Tây Nguyên, Lâm Đồng đưa về sơ chế, đóng gói và xuất khẩu. Năm nay, có thuận lợi là mua vào bao nhiêu thì xuất khẩu bấy nhiêu, chứ không còn tình trạng neo hàng lại như trước đây nữa”, bà Loan chia sẻ.

Được biết, vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp bên ngoài ở TP.HCM, Bình Dương đã tập trung về Đồng Nai thuê đất xây dựng kho tàng, nhà xưởng để sơ chế, chế biến cà phê nhằm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Do đó, có thể coi nơi đây là “thủ phủ” tập kết cà phê từ khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận. Theo số liệu Cục Hải quan, các doanh nghiệp ở Đồng Nai đã xuất khẩu cà phê sang 30 quốc gia trên thế giới.

Theo Sở Công thương Đồng Nai, cà phê xuất khẩu của địa phương năm nay tăng cao là do số lượng cà phê năm trước tồn lại chưa xuất được, nên có thời điểm các doanh nghiệp đồng loạt bán ra. Riêng trong tháng 8/2016, xuất khẩu đạt trên 31 ngàn tấn, tăng gần 3 ngàn tấn so với tháng 7. Xuất khẩu cà phê của tỉnh hiện chiếm gần 20% tổng sản lượng xuất khẩu cà phê của cả nước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê cả nước trong 8 tháng năm 2016 đạt 1,27 triệu tấn với giá trị 2,25 tỷ USD, tăng khoảng 40% về lượng. Trong đó, xuất khẩu sang một số thị trường tăng mạnh là Trung Quốc, Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Philippines...

Theo dự báo của các chuyên gia, giá cà phê từ nay đến hết năm vẫn còn tiếp tục biến động, có khả năng giữ mức xấp xỉ 40 triệu đồng/tấn đến đầu vụ thu hoạch mới vào khoảng tháng 10, sau đó nguồn cung dồi dào nên giá cà phê lại có thể sẽ giảm.

NHẬT VY

Nguồn nongnghiep.vn

Chia Sẻ :

CÔNG TY TNHH PG VINA

Trụ sở: Tòa nhà JVPE, Đường số 2, Khu CVPM Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP. HCM

Văn phòng giao dịch: L17 - 11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP Hồ Chí Minh

MST: 0311731387 -  Số ĐT: 0865.85.77.25

Đang Online:
Tổng Truy Cập:
Copyright © 2012-2021 Công Ty TNHH PG VINA